Văn bản chỉ đạo của đảng ủy

Lễ kỷ niệm 959 năm ngày Nguyên Phi Ỷ Lan đăng quang và công bố quyết định công nhận bảo vật Quốc gia
Ngày đăng 28/03/2022 | 08:19  | Lượt truy cập: 83

Sáng 22/03/2022, tại đền Nguyên Phi Ỷ Lan, Đảng ủy- UBND- Ủy ban MTTQ xã Dương Xá long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 959 năm ngày Nguyên phi Ỷ Lan đăng quang (1063-2022) và công bố Quyết định công nhận bảo vật Quốc gia; Khánh thành công trình hạ tầng kỹ thuật chùa Bà Tấm - Đền thờ Nguyên Phi Ỷ Lan.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Dự buổi lễ có bà Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ- Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Thành phố Hà Nội;  Bà Trần Thị Vân Anh- Phó GĐ Sở VHTT  Thành phố Hà Nội; ông Trương Văn Học- Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, cùng đông đảo cán bộ, nhân dân huyện Gia Lâm, xã Dương Xá.

Ông Tô Hữu Vịnh- Chủ tịch UBND xã Dương Xá trình bày diễn văn kỷ niệm

Theo sử sách và truyền thuyết dân gian, chùa Linh Nhân Tư Phúc Tự do chính Linh nhân Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan cho xây dựng và khánh thành vào tháng 3 năm Ất Mùi (1115)... Đến các triều Lê Sơ, Mạc kế tiếp được trùng tu, sửa chữa nhiều lần. Cụm di tích chùa - đền Bà Tấm đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng cấp Quốc gia từ năm 1996. Di tích chùa - đền Bà Tấm là một cụm di tích nổi tiếng, có lịch sử gắn liền với lịch sử Thăng Long – Hà Nội hơn một nghìn năm tuổi. Hiện có rất nhiều nơi thờ Nguyên Phi Ỷ Lan, nhưng đền và chùa chính thờ Nguyên Phi Ỷ Lan được xây dựng ở xã Dương Xá, ngay chính trên quê hương bà. Qua nhiều lần trùng tu, đến nay đền và chùa vẫn giữ được vẻ nguyên sơ với nét kiến trúc mang đậm dấu ấn văn hóa nhà Lý, vừa mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc lại vừa mang giá trị nghệ thuật cao, thực sự là một công trình nghệ thuật độc đáo, quí hiếm của dân tộc.

Ông Trương Văn Học- PCT. UBND huyện và lãnh đạo xã Dương Xá nhận quyết định công nhận bảo vật quốc gia

Với những giá trị đặc biệt tiêu biểu, tượng đôi sư tử đá thời Lý và khám thờ gỗ sơn son thếp vàng thời Mạc ở di tích đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là Bảo vật quốc gia. Với hệ thống truyền thuyết về Nguyên Phi Ỷ Lan cùng những di vật cổ của thời Lý đã đưa khu di tích đền và chùa thờ Nguyên Phi Ỷ Lan ở xã Dương Xá trở thành trung tâm văn hóa nổi bật và quan trọng trong hệ thống di tích, tưởng niệm Nguyên Phi Ỷ Lan. Dưới sự lãnh đạo của Đảng trong thời kỳ đổi mới, những năm qua, các thế hệ hậu duệ quê hương Nguyên Phi Ỷ Lan đã phấn đấu đạt được nhiều kết quả đáng mừng: Năm 2019, 2020, 2021, Đảng bộ xã đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, được UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua và năm 2021 được đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ; xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2020. Hiện xã tập trung phấn đấu cuối năm 2022 hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn phường. Đồng thời xây dựng Dương Xá trở thành điểm du lịch của thành phố Hà Nội...

Các đại biểu TW, Thành phố, huyện, xã cắt băng khánh thành công trình hạ tầng kỹ thuật chùa Bà Tấm

Tại buổi lễ, các đại biểu TW, Thành phố, huyện và xã đã cắt băng khánh thành công trình hạ tầng kỹ thuật chùa Bà Tấm với tổng mức đầu tư 37 tỷ 838 triệu đồng. Công trình được khởi công xây dựng từ ngày 16/3/2020 gồm các hạng mục: Cải tạo hạ tầng trong khuôn viên chùa; mở rộng ngoài khuân viên chùa cũ (khoảng 1,3 ha): xây dựng 02 bãi đỗ xe; kè, tạo cảnh ao Sen; cải tạo, xây mới 05 tuyến đường để kết nối hạ tầng; cải tạo, xây mới hệ thống thoát nước, cây xanh, chiếu sáng; tu bổ, tôn tạo các ki ốt bán hàng lưu niệm. Đến tháng 7/2021 công trình đã hoàn thành và đảm bảo thiết kế, chất lượng. Hiện nay, UBND Huyện đang tiếp tục quan tâm lập hồ sơ dự án Tu bổ, tôn tạo Đền chính với kinh phí dự kiến khoảng 12 tỷ đồng. Các công trình trên được xây dựng khang trang, bề thế, hoành tráng xứng tầm với những công lao đức độ của Bà Tấm và góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã./.