VĂN HÓA - XÃ HỘI

Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đình- Chùa- Nghè Dương Đình
Ngày đăng 15/07/2022 | 12:48  | Lượt truy cập: 115

   

Ông Tô Hữu Vịnh- Chủ tịch UBND xã Dương Xá báo cáo quá trình xây dựng công trình

Các đại biểu tham dự buổi lễ

   Đình - Nghè Dương Đình thờ Thành hoàng làng là Tiêu Giao Đại Vương, ông người ở Nghệ An, sống vào thế kỷ XV. Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Minh (1418 - 1427), ông đã tham gia kháng chiến, lập được nhiều công trạng nên được phong là Minh Quốc Công. Lúc tuổi già, ông về Dương Đình sinh sống. Cụm di tích Đình - Chùa - Nghè Dương Đình được khởi dựng vào thời Lê Trung Hưng và được trùng tu nhiều lần vào các năm Tự Đức, Thành Thái thời Nguyễn. Đình - Chùa - Nghè Dương Đình được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia năm 2009.

Đồng chí Nguyễn Đức Hồng- Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

   Trải qua những biến đổi thăng trầm của lịch sử và chịu ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu khắc nghiệt ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ, Cụm di tích Đình - Chùa - Nghè Dương Đình bị xuống cấp, nhiều hạng mục bị hư hỏng nặng nề, phải sửa chữa, thay thế nhiều lần ảnh hưởng đến an toàn của người dân khi hành lễ. Vì vậy, ngày 31/10/2018, UBND huyện Gia Lâm có Quyết định số 9015/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Tu bổ, tôn tạo Đình - Chùa - Nghè Dương Đình và ngày 31/8/2020 có Quyết định số 6427/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh dự án, với tổng mức đầu tư là 29,7 tỷ đồng trong đó ngân sách Huyện là 25,5 tỷ đồng, xã hội hoá gần 4,3 tỷ đồng. Sau một năm thi công đến nay các hạng mục công trình đã hoàn thành, bảo đảm chất lượng và mặt mỹ thuật theo đúng thiết kế, vẫn giữ nguyên giá trị về kiến trúc, văn hóa và tâm linh, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình

và trồng cây lưu niệm

   Công trình tu bổ, tôn tạo Đình - Chùa - Nghè Dương Đình hoàn thành đã đáp ứng được nguyện vọng tha thiết bấy lâu nay của toàn thể nhân dân và sẽ thỏa lòng mong ước của khách thập phương mỗi khi về thăm quan, chiêm bái. Đồng thời, cụm di tích thôn Dương Đình sẽ trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục các thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, tinh thần quật cường của ông cha ta trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc./.

BẢN ĐỒ

Quảng cáo

LIÊN KẾT

Số lượng truy cập

Đang truy cập: 7
Tổng: 4.343.710