Tin tức sự kiện tiêu biểu

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Thành phố - Đình Thuận Tiến.
Ngày đăng 06/09/2023 | 07:33  | Lượt truy cập: 186

Sáng ngày 06.09.2023, tại thôn Thuận Tiến, UBND xã Dương Xá tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Thành phố - Đình Thuận Tiến.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

   Đồng chí Nguyễn Đức Hồng- Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và phát biểu tại buổi lễ.

Ông Tô Hữu Vịnh- Chủ tịch UBND xã Dương Xá phát biểu tại buổi lễ

   Tương truyền Đình làng Thuận Tiến xưa kia được xây dựng vào khoảng thế kỷ 18. Hiện nay, Đình là nơi thờ Đức Thánh Mẫu Nguyên Phi Ỷ Lan- Người phụ nữ có tài kinh bang tế thế phò Vua giúp nước, có công lao to lớn trong việc trị quốc an dân. Đình Thuận Tiến hiện tọa lạc trên diện tích đất khoảng 500 m2. Đình được xây dựng theo hình chữ Đinh, Hậu cung thờ Thánh ba gian, chất liệu vật liệu bằng bê tông và gỗ, tường gạch, mái ngói ta, khung nhà, cột nhà chất liệu bê tông cốt thép, nền nát gạch đỏ. Tiếp theo phía ngoài là đại bái năm gian, hồi bít đốc. Đây là nơi thực hiện lễ nghi thờ cúng. Hướng của các hạng mục Đình là hướng Tây Nam. Đình Thuận Tiến là một phần không thể thiếu trong cộng đồng dân cư nơi đây, là nơi kết tinh tình cảm của cộng đồng, thể hiện tấm lòng của lớp lớp các thế hệ Thuận Tiến đối với vị thành hoàng làng được tôn vinh. Sự hiện hữu của ngôi đình Thuận Tiến là tình cảm, là sự chung tay của cả cộng đồng, từ khi được xây dựng đến nay, đình đã và đang thực hiện đúng chức năng lan toả nét đẹp văn hoá địa phương trong cộng đồng, bảo tồn kiến trúc truyền thống, là nơi tổ chức các hoạt động nghi lễ mang yếu tố bản sắc riêng của vùng. Với những giá trị lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cũng như giá trị văn hóa nghệ thuật, Đình Thuận Tiến được UBND thành phố ra quyết định về việc công nhận xếp hạng di tích lịch sử, nghệ thuật đình Thuận Tiến, xã Dương Xá là di tích lịch sử.

Đồng chí Nguyễn Đức Hồng- PCT.UBND huyện Gia Lâm phát biểu tại buổi lễ

   Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Hồng- Ủy viên BTV Huyện ủy, PCT. UBND huyện đề nghị xã Dương Xá, thôn Thuận Tiến cần tuyên truyền, vận động nhân dân có ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn di sản văn hóa của địa phương. Tiếp tục có kế hoạch nghiên cứu, sưu tầm làm phong phú thêm các tài liệu, hiện vật của di tích. Thực hiện tốt công tác xã hội hóa trong bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích đảm bảo tuân thủ đúng Luật Di sản Văn hóa và quy định khác của Nhà nước đã ban hành.

Đồng chí Nguyễn Đức Hồng- PCT UBND huyện trao Bằng công nhận di tích lịch sử cho cán bộ và Nhân dân  thôn Thuận Tiến,  xã Dương Xá

Đình Thuận Tiến xã Dương Xá   

Hoàng Anh

BẢN ĐỒ

Quảng cáo

LIÊN KẾT