VĂN HÓA - XÃ HỘI

Lễ tưởng niệm 906 năm ngày Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan viên tịch
Ngày đăng 09/09/2023 | 07:27  | Lượt truy cập: 163

Ngày 09/9/2023 (tức ngày 25/7 năm Quý Mão), UBND - Ủy ban MTTQ- Ban quản lý di tích Đền Nguyên Phi Ỷ Lan, xã Dương Xá tổ chức lễ tưởng niệm, dâng hương nhân ngày viên tịch Ỷ Lan Linh Nhân Hoàng Thái Hậu.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Đến dự có bà Nguyễn Thị Minh Hương- Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Lê Thị Thiên Hương- Phó Chủ tịch Hội LHPN Thành phố Hà Nội.

Ông Tô Hữu Vịnh- Chủ tịch UBND xã Dương Xá trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm

   Nguyên Phi Ỷ Lan là một trong những danh nhân có tài trị nước xuất chúng của dân tộc ở thế kỷ XI và XII. Với tài trị nước xuất chúng của Bà, loạn lạc đã được dẹp yên, dân đói đã được cứu sống, đưa nước Đại Việt bước nhanh trên con đường cường thịnh, văn hiến. Bà đã được tôn phong Mẫu nghi thiên hạ, Thượng Đẳng Tối Linh Thần. Với đạo lý “Uống nước nhớ ngồn”, trong những năm qua xã Dương Xá luôn thực hiện tốt công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị tại di tích lịch sử - văn hóa Đền Nguyên Phi Ỷ Lan. Nhiều bảo vật tại cụm di tích được bảo vệ giữ gìn, tượng đôi sư tử đá thời Lý và khám thờ gỗ sơn son thếp vàng thời Mạc đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là Bảo vật quốc gia.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan

   Lễ dâng hương được xã Dương Xá tổ chức trang trọng, tiết kiệm theo đúng quy định về tổ chức lễ hội và nghi lễ dân gian truyền thống.

Lễ thả đèn hoa đăng cầu mưa thuận gió hòa

Giải thi đấu bóng chuyền hơi nữ

Giao lưu tổ tôm điếm

Hội thi thả chim bồ câu

   Trong khuôn khổ chương trình của lễ tưởng niệm đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ thể thao như giải bóng chuyền hơi nam nữ, hội thi thả chim bồ câu, tổ tôm điếm, biểu diễn văn công ngoài trời, lễ thả đèn hoa đăng,v.v… Qua đó góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, là nét đẹp truyền thống trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Hoàng Anh

BẢN ĐỒ

Quảng cáo

LIÊN KẾT