BÀI VIẾT CHUYÊN SÂU

Dương Xá phát động xây dựng Mô hình “Thôn thông minh”
Ngày đăng 21/05/2022 | 08:32  | Lượt truy cập: 518

   

Ông Tô Hữu Vịnh- Chủ tịch UBND xã Dương Xá phát biểu tại buổi lễ

   Căn cứ quyết định 319/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, xã phải có ít nhất một Mô hình "Thôn thôn minh". Nhận thấy đây là một mô hình hay, Đảng uỷ- HĐND-UBND xã Dương Xá đã chỉ đạo lựa chọn thôn Thuận Quang đăng ký xây dựng mô hình thôn thông minh đầu tiên của xã đồng thời đề xuất xây dựng Làng nghề chế biến nông sản tại thôn. Theo kết quả điều tra, rà soát, 100% các hộ gia đình trong thôn có điện thoại thông minh, trong đó có 1.116/1.653 nhân khẩu sử dụng điện thoại thông minh và các ứng dụng thông minh trên điện thoại, có 153 hộ đã lắp camera giám sát, 288 hộ sử dụng tài khoản các ngân hàng, 325 hộ đã lắp mạng internet và 227 hộ đã sử dụng các tiện ích của ví điện tử để thanh toán, giao dịch. Thôn đã huy động nguồn vốn xã hội hoá lắp đặt hệ thống wifi tốc độ cao miễn phí và lắp đặt 16 mắt camera an ninh giám sát tại các điểm dân cư tập trung, khu vực công cộng, các tuyến đường trục chính. Thôn đã chủ động phối hợp với xã và các đơn vị cung cấp dịch vụ như Tập đoàn Bưu chính viễn thông VN, Ngân hàng TMCP Quân đội, ngân hàng TMCP ngoại thương lắp đặt và cung cấp các dịch vụ cho nhân dân như hướng dẫn sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ,v.v… Trong thôn hiện có 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP gồm hành phi, khoai tây chiên, hành sấy, tỏi sấy các sản phẩm đều được gắn mã vạch để truy xuất nguồn gốc và được giới thiệu, bán hàng trên các trang thương mại điện tử.

Hướng dẫn người dân làm các thủ tục hành chính công trực tuyến

Hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng thông minh trên điện thoại 

Thôn được lắp đặt hệ thống camera giám sát 24/7

   Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã bố trí các gian hàng giới thiệu sản phẩm của địa phương và tham gia hướng dẫn cài đặt các ứng dụng thông minh; dịch vụ công,v.v...

Đồng chí Nguyễn Đức Hồng- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

   Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Hồng- Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao việc xây dựng mô hình thôn thông minh tại thôn Thuận Quang, để xây dựng thành công mô hình đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Đảng ủy, UBND xã Dương Xá, cán bộ thôn Thuận Quang tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của nhân dân về công nghệ, về mô hình “Thôn thông minh” và “Làng nghề chế biến nông sản” để nhân dân tiếp tục ủng hộ, đồng hành thực hiện.

Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT trao quà hỗ trợ cho Nhân dân thôn Thuận Quang

BTC trao quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thôn

    Tại buổi Lễ phát động, UBND xã Dương Xá và cơ sở thôn Thuận Quang đã kêu gọi, vận động các đơn vị, các mạnh thường quân ủng hộ 10 chiếc điện thoại thông minh, trị giá 30 triệu đồng và 10 thẻ sim Vinaphone, 02 đường truyền Internet tốc độ cao trị giá 10 triệu đồng để tặng cho 10 hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn trong thôn./.

BẢN ĐỒ

Quảng cáo

LIÊN KẾT